रसिका नरवणकर ब्लॉग
Shira- शिरा - श्री सत्यनारायण पुजा शिरा
शिरा रेसिपी मराठी Shira Recipe in Marathi - रव्याचा शिरा -Ravyacha Shira- प्रसादाचा शिरा - सत्यनारायण शिरा
श्री सत्यनारायण पूजे साठी केला जाणारा शिरा -
सत्यनारायण पूजा हा विवाह, नामकरण समारंभ आणि गृहप्रवेश समारंभ यासारख्या प्रमुख प्रसंगी किंवा नंतर हिंदूंद्वारे केला जाणारा एक सोहळा आहे. सत्यनारायण स्वामी व्रताचे पालन केल्याने सर्व मनोकामना पूर्ण होतील अशी सर्व भक्तांची श्रद्धा आहे. हे कोणत्याही कारणासाठी कोणत्याही दिवशी केले जाऊ शकते. तथापि, सत्यनारायण स्वामींची पूजा सहसा प्रत्येक महिन्याच्या पौर्णिमेच्या दिवशी केली जाते; भगवान विष्णूंचा आदर आणि आदर दर्शविण्यासाठी हे विशेष प्रसंगी किंवा कर्तृत्वाच्या वेळी देखील केले जाऊ शकते.
सर्व अडथळे दूर करणारा भगवान गणेशाच्या प्रार्थनेने पूजा सुरू होते. श्रीगणेशाचे मंत्रोच्चार करून आणि मोदक, लाडू असा नैवेद्य दाखवून श्रीगणेशाची पूजा केली जाते. गणेशपूजेनंतर, पुजारी सत्यनारायण कथेचे वाचन सुरू करतात ज्यात 5 अध्याय आहेत. सत्यनारायण स्वामींच्या सर्व 5 अध्याय (कथा) वाचल्यानंतर, सत्यनारायण पूजा प्रसाद वाटला जातो.
सत्यनारायण पूजा प्रसादाची तयारी रवा, साखर, तूप, दूध इत्यादींनी केली जाते. सत्यनारायण महापूजेच्या प्रसादाची तयारी रवा मोलॅसिस किंवा सजगी किंवा हलव्यासारखीच असते.
साहित्य -
■ चिरोटी रवा/ रवा १ वाटी
■ साखर 1 कप
■ तूप ½ कप
■ दूध अडीच कप
■ वेलची २ [बारीक चूर्ण]
■ मनुका आणि काजू
कृति -
सत्यनारायण पूजा प्रसाद तयार करण्याच्या सूचना -
■ जाड तळाचा तवा किंवा तवा मध्यम आचेवर ठेवा आणि पॅनमध्ये 4 चमचे तूप घाला. तूप वितळले की बेदाणे आणि काजू घाला. तळणे आणि त्यांना एका लहान भांड्यात स्थानांतरित करा.
■ आता त्याच कढईत रवा किंवा चिरोटी रवा घालून चांगला वास येईपर्यंत तळून घ्या.
■ त्याच पातेल्यात किंवा पॅनमध्ये २ कप दूध घाला आणि उकळी आणा. द्या नंतर उकळलेल्या दुधात 1 कप साखर घाला आणि साखर विरघळू द्या.
■ उकडलेल्या दुधात हळूहळू भाजलेला रवा घाला आणि सारखे ढवळून घ्या. रवा हळूहळू घातल्याने ढेकूळ होणे टाळले जाते. आणि दूध व्यवस्थित बाष्पीभवन होईपर्यंत सुमारे 4 ते 5 मिनिटे शिजवा.
■ उरलेले तूप, भाजलेले मनुके, वेलची पूड पॅनमध्ये घाला आणि नीट ढवळून घ्या.
■ आता सत्यनारायण पूजा प्रसादाची तयारी पूर्ण झाली असून हे श्री सत्यनारायण स्वामींना नैवेद्य (प्रसाद) तयार आहे.
लक्ष द्या -
■ सुजी येरवा नीट भाजून घ्या नाहीतर चवीला चिकट लागेल.
■ त्यापैकी काही दक्षिण भारतातील सत्यनारायण पूजा प्रसादाच्या तयारीत एक चिमूटभर खाण्यायोग्य कापूर घाला कारण त्याची चव खरोखरच चांगली आहे.
■ जर तुम्ही नमूद केलेल्या प्रमाणात रवा किंवा चिरोटी रवा वापरत असाल तर नमूद केलेले पाणी आणि दुधाचे प्रमाण योग्य आहे. जर तुम्ही नमूद केल्यापेक्षा जास्त रवा वापरत असाल तर जास्तीचे पाणी दूध घाला अन्यथा प्रसाद खूप कोरडा होईल.
■ या सत्यनारायण पूजा प्रसादाच्या तयारीसाठी खूप कमी वेळ लागतो. साजी किंवा रव्याचा हलवा हा अनेकांच्या आवडीचा असतो. कारण #चव छान लागते. याव्यतिरिक्त, ते फ्रीजमध्ये 3-4 दिवसांसाठी साठवले जाऊ शकते.
0 Comments