Header Ads Widget

Responsive Advertisement

फेमस मराठी रेसिपी

6/recent/ticker-posts

पुरी भाजी रेसिपी मराठी Puri Bhaji Recipe in Marathi

रसिका नरवणकर ब्लॉग

पुरी भाजी रेसिपी मराठी Puri Bhaji Recipe in Marathi - पुरी भाजी रेसिपी | हॉटेल आणि लग्नसमारंभा मधल्या सारखी बटाट्याची भाजी आणि पुरी


पुरी भाजी रेसिपी - पुरी भाजी ही एक लोकप्रिय भारतीय डिश आहे जी सर्व वयोगटातील लोकांना आवडते. हे पुरी (तळलेली चपाती) आणि भजी (भाजी करी) यांचे साधे पण स्वादिष्ट संयोजन आहे. डिश सहसा चटणी किंवा लोणच्याबरोबर दिली जाते. भारतातील अनेक भागांमध्ये हा एक लोकप्रिय नाश्ता डिश आहे आणि नाश्ता किंवा हलके जेवण म्हणूनही दिला जातो.


पुरी भाजी कशी बनवायची -

पुरीभाजीचा भारतात मोठा इतिहास आहे. याचा उगम महाराष्ट्र राज्यात झाला असे मानले जाते, जिथे तो अजूनही लोकप्रिय पदार्थ आहे. गुजरात, कर्नाटक आणि आंध्र प्रदेश यांसारख्या भारतातील इतर भागांमध्येही ही डिश लोकप्रिय आहे. हे सहसा सण आणि विशेष प्रसंगी दिले जाते. पुरीभाजीतील मुख्य पदार्थ म्हणजे पुरी, भजी आणि चटणी किंवा लोणचे. गव्हाचे पीठ, मीठ आणि तेलापासून पुरी बनवली जाते. भज हे सहसा बटाटे, कांदे, टोमॅटो आणि मसाल्यापासून बनवले जातात. चटणी किंवा लोणचे हे सहसा चिंच, गूळ आणि मसाल्यापासून बनवले जाते.


पुरी भाजी बनवण्याची क्रिया - 

पुरी भाजीचे अनेक प्रकार आहेत. भाजीमध्ये फ्लॉवर, वाटाणे आणि गाजर यांसारख्या इतर भाज्यांचा समावेश काही फरकांमध्ये होतो. इतर प्रकारांमध्ये भजीमध्ये वेगवेगळे मसाले घालणे किंवा वेगवेगळ्या प्रकारच्या चटण्या किंवा लोणचे वापरणे यांचा समावेश होतो.

काही फरकांमध्ये इतर भाज्यांचा समावेश होतो जसे की फ्लॉवर, वाटाणे आणि गाजर भाज्यात. इतर प्रकारांमध्ये भजीमध्ये वेगवेगळे मसाले घालणे किंवा वेगवेगळ्या प्रकारच्या चटण्या किंवा लोणचे वापरणे यांचा समावेश होतो.

पुरी भाजी हा पौष्टिक पदार्थ आहे. यामध्ये कार्बोहायड्रेट, प्रथिने आणि फायबरचे प्रमाण जास्त असते. हे जीवनसत्त्वे आणि खनिजांचा देखील चांगला स्रोत आहे. त्यात चरबी आणि कॅलरीज कमी आहेत, जे वजन कमी करू इच्छितात किंवा निरोगी आहार राखू इच्छितात त्यांच्यासाठी हा एक आरोग्यदायी पर्याय बनतो.


साहित्य -

1.) 2 कप मैद्याचे पीठ

2.) 1 टीस्पून मीठ

3. ) वनस्पती तेल 2 tablespoons

4.) 1/2 कप गरम पाणी

5.) 2 चमचे तूप

6.) 1 टीस्पून जिरे

7.) 1 टीस्पून मोहरी

8.) 1 टीस्पून हळद पावडर

9.) 1 टीस्पून लाल तिखट

10.) 1 टीस्पून धने पावडर 

11.) 1 टीस्पून गरम मसाला

12.) 1 कांदा बारीक चिरून

13.) 2 बटाटे, सोललेली आणि बारीक चिरून

14.) 1/2 कप हिरवे वाटाणे

15.) 2 चमचे चिरलेली कोथिंबीर

16.) चवीनुसार मीठ


कृति -

1. एका मोठ्या भांड्यात मैदा, मीठ आणि तेल एकत्र फेटा. हळूहळू कोमट पाणी घाला आणि पीठ मऊ आणि लवचिक होईपर्यंत मळून घ्या. पीठ झाकून 15 मिनिटे ठेवा.

2. एका मोठ्या पॅनमध्ये मध्यम आचेवर तूप गरम करा. जिरे आणि मोहरी घाला आणि काही सेकंद शिजू द्या.

3. कांदे घाला आणि ते हलके तपकिरी होईपर्यंत तळा.

4. बटाटे, मटार, हळद, लाल तिखट, धने पावडर आणि गरम मसाला घाला. मिक्स करण्यासाठी हलवा आणि 5 मिनिटे शिजवा. 

5. चवीनुसार कोथिंबीर आणि मीठ घाला. आणखी 5 मिनिटे बटाटे शिजेपर्यंत किंवा शिजवा.

6. कणकेचे लहान गोळे करून पातळ वर्तुळात लाटून घ्या.

7. मध्यम आचेवर एक तवा गरम करा आणि प्रत्येकामध्ये पुरी घाला सोनेरी तपकिरी आणि कुरकुरीत होईपर्यंत बाजूंनी काही मिनिटे शिजवा.

8. पुरीभाजी चटणी किंवा लोणच्यासोबत सर्व्ह करा.


Old Maharashtrian recipes - Puri bhaji recipe in Marathi 


Post a Comment

0 Comments