रसिका नरवणकर ब्लॉग
पुरणपोळी | Puran Poli recipe in Marathi - पुरण न वाटता बनवा पुरणपोळी - Puran Poli -Holi 2023 - खमंग, लुसलुशीत पुरणपोळी कशी करावी, गृहिणींसाठी खास टिप्स
पुरण पोळीला परिचयाची गरज नाही, प्रत्येक भारतीयाने त्यांच्या आयुष्यात कधी ना कधी या गोड रोटीचा आस्वाद घेतलाच असेल. हे भारतातील वेगवेगळ्या राज्यांमध्ये वेगवेगळ्या प्रकारे बनवले जाते. या रेसिपीमध्ये, आम्ही पुरणासाठी तूर डाळीपासून बनवलेले वेलचीच्या चवीचे पुरण बनवले आहे आणि चवीसाठी थोडेसे जायफळ पावडर देखील टाकले आहे. चला तर मग आज या पद्धतीच्या मदतीने पुरण पोळी बनवायला शिकूया.
साहित्य :-
• ३/४ कप तूर डाळ (तुर डाळ)
• ३/४ कप साखर किंवा गूळ
• 1/2 टीस्पून वेलची पावडर
• 1/8 टीस्पून जायफळ पावडर,
• पर्यायी 2 चमचे तूप + सर्व्ह करण्यासाठी
• 1 कप गव्हाचे पीठ + रोलिंगसाठी1
• ½ टेबलस्पून तेल
पुरण बनवण्यासाठी :-
• तूर डाळ 2-3 वेळा पाण्याने धुवा आणि 30 मिनिटे पाण्यात भिजत ठेवा. डाळीतील अतिरिक्त पाणी काढून टाका आणि प्रेशर कुकरमध्ये (4-5 लिटर) ठेवा.
• दीड कप पाणी घालून कुकरचे झाकण बंद करा. मध्यम आचेवर ३ शिट्ट्या होईपर्यंत शिजवा. कुकरच्या आतील दाब स्थिर होऊ द्या. कुकरचे झाकण उघडा आणि जास्तीचे पाणी काढून टाका.
• मसूर चमच्याने मॅश करा. कढईत किंवा नॉन- स्टिक पॅनमध्ये डाळ, साखर किंवा गूळ आणि तूप घालून मध्यम आचेवर शिजवावे. त्यांना चांगले मिसळा.
• चमच्याने सतत ढवळत मिश्रण घट्ट होईपर्यंत शिजवा. यास सुमारे 15-20 मिनिटे लागतील.
• पुरण घट्ट झाले आहे की नाही हे तपासण्यासाठी त्यात एक चमचा उभा ठेवा आणि पुरण लगेच पडले नाही तर तयार आहे.
• अन्यथा, चमच्याने ढवळत असताना, आणखी 3-4 मिनिटे शिजवा. वेलची पूड आणि जायफळ पूड घालून मिक्स करा.
• गॅस बंद करा आणि खोलीच्या तापमानाला मिश्रण थंड होऊ द्या. मध्ये विभाजित करा
पुरण पोळी बनवण्यासाठी :-
• एका भांड्यात गव्हाचे पीठ घेऊन त्यात तेल घाला. आवश्यकतेनुसार पाणी घालून मऊ पीठ मळून घ्या.
• पीठ झाकून 15 मिनिटे सेट होऊ द्या. 15 मिनिटांनंतर, ते पुन्हा मळून घ्या आणि त्याचे 6 समान भाग करा.
• प्रत्येक भागातून एक बॉल बनवा आणि आपल्या तळहातामध्ये दाबून बॉलचा आकार द्या. एक गोळा घ्या आणि कोरड्या पिठाने गुंडाळा.
• ते रोलिंग बोर्डवर ठेवा आणि रोलिंग पिनसह 4-5 इंच व्यासाची गोल पुरी काढा. पुरीच्या मध्यभागी पुरण ठेवा.
• लाटलेल्या पुरीच्या कडा चारही बाजूंनी उचलून पुरण गुंडाळा आणि कडा बंद करा. अतिरिक्त पीठ काढा आणि त्याला गोल आकार द्या.
• हलक्या हाताने दाबून त्याला बॉलचा आकार द्या आणि कोरड्या पीठाने गुंडाळा.
• साधारण ६-७ इंच व्यासाच्या गोल आकारात लाटून घ्या.
• मध्यम आचेवर पॅन गरम करा. तवा मध्यम गरम झाल्यावर त्यावर कच्ची पुरणपोळी ठेवा. तळाच्या पृष्ठभागावर सोनेरी तपकिरी डाग दिसू लागल्यावर ते पलटवा.
• आता दुसऱ्या बाजूनेही तपकिरी डाग दिसेपर्यंत शिजवा. आवश्यक असल्यास, ते पुन्हा एकदा पलटवा आणि दोन्ही बाजूंनी सोनेरी तपकिरी डाग दिसेपर्यंत शिजवा.
• एका प्लेटमध्ये काढून दोन्ही बाजूंनी तूप लावा. त्याचप्रमाणे उरलेली पुरण पोळी बनवा.
0 Comments