रसिका नरवणकर ब्लॉग
मुंबई स्पेशल पाव भाजी रेसिपी (Mumbai Special Pav Bhaji Recipe in Marathi)
Pav bhaji पाव भाजी 2023
पाव भाजी:- पावभाजी ही एक स्वादिष्ट आणि तयार करण्यास सोपी लोकप्रिय डिश आहे ज्यामध्ये मसालेदार करी (भजी) बनवण्यासाठी विविध मसाल्यांनी शिजवलेल्या मिश्र भाज्यांचा समावेश आहे आणि मऊ बटर-बेक्ड पाव बरोबर सर्व्ह केला जातो. पावभाजी मसाला एक अनोखा सुगंध आणि चव देतो तर विविध प्रकारच्या भाज्या आरोग्यासाठी फायदेशीर असतात. हा एक परिपूर्ण पार्टी स्नॅक आहे कारण तो आगाऊ बनवला जाऊ शकतो, प्रत्येकाच्या आवडीचा.
हा एक परिपूर्ण पार्टी स्नॅक आहे कारण तो आगाऊ बनवला जाऊ शकतो, प्रत्येकाच्या आवडीचा. आणि बनवायलाही सोपे. तुमच्या मुलांना कोणत्याही भाजीची चव आवडत नसेल, तर मुलांना कळणार नाही अशा पद्धतीने भाजी खायला देण्याचा हा एक उत्तम उपाय आहे, कारण त्यांना पावभाजीतील कोणत्याही भाजीची चव लक्षातही येणार नाही आणि ते आनंदी होतील. अन्न खाणार या रेसिपीच्या मदतीने, फक्त 40 मिनिटांत घरी सर्वोत्तम पावभाजी कशी बनवायची ते शिका आणि पाहुण्यांना किंवा तुमच्या मुलांना सर्व्ह करा आणि स्वतःचा आनंद घ्या.
साहित्य:-
• २ मध्यम बटाटे,
• बारीक चिरून (अंदाजे दीड कप)
• १/२ कप हिरवे वाटाणे (ताजे किंवा गोठलेले)
• 3/4 कप तुकडे केलेले फुलकोबी (सुमारे 1/4 फुलकोबी)
• 1/2 कप चिरलेली गाजर (सुमारे 1 मध्यम)
• 1 मोठा कांदा, बारीक चिरून (सुमारे 3/4 कप)
• 1 टीस्पून आले लसूण पेस्ट
• 2 मध्यम टोमॅटो, बारीक चिरून (सुमारे 1/4 कप)
• १/२ कप चिरलेली सिमला मिरची (सुमारे १ लहान)
• 1½ टीस्पून लाल तिखट (किंवा कमी)
• 1/4 टीस्पून हळद पावडर
• 1 टीस्पून धणे- जिरे पावडर,
• ऐच्छिक १ चमचा तयार पाव भाजी मसाला पावडर
• 1 टीस्पून लिंबाचा रस
• चवीनुसार मीठ
• २ चमचे तेल + २ चमचे लोणी बटर,
• सर्व्ह करण्यासाठी 2 चमचे बारीक चिरलेली कोथिंबीर
• 8 पाव बन्स, सर्व्ह करण्यासाठी
कृति:-
१. सर्व भाज्या पाण्यात धुवा, कपड्याने पुसून घ्या आणि लहान तुकडे करा.
२. २-३ लिटर क्षमतेच्या प्रेशर कुकरमध्ये चिरलेला बटाटे, फ्लॉवर, गाजर आणि हिरवे वाटाणे ठेवा. १/२ कप पाणी आणि चवीनुसार मीठ घाला.
३. प्रेशर कुकरचे झाकण बंद करा आणि मध्यम आचेवर 2-शिट्ट्या पर्यंत शिजू द्या.
४. गॅस बंद करून कुकर थंड होऊ द्या. सर्व दबाव स्वतःच सोडल्यानंतर झाकण उघडा; यास सुमारे 5-7 मिनिटे लागतील. उकडलेल्या भाज्या लाडू किंवा बटाटा मॅशरच्या मदतीने मॅश करा.
५. तुम्ही तुमच्या आवडीनुसार भाज्या कमी-जास्त मॅश करू शकता. भाजी कशी मॅश केली जाते यावर भजीचा पोत अवलंबून असेल. कढईत २ चमचे तेल आणि २ चमचे बटर एकत्र मध्यम आचेवर गरम करा.
६. चिरलेला कांदा आणि आले-लसूण पेस्ट घाला. कांदा हलका गुलाबी होईपर्यंत परता. चिरलेली सिमला मिरची, चिरलेला टोमॅटो आणि मीठ घाला टोमॅटो आणि सिमला मिरची मऊ होईपर्यंत तळून घ्या.
७. 1½ टीस्पून लाल तिखट, 1/4 टीस्पून हळद, 1 टीस्पून धणे-जिरे पावडर आणि 1-टीस्पून तयार पावभाजी मसाला पावडर घाला. चमच्याने ढवळत असताना 1 मिनिट शिजवा, 3/4 कप पाणी घाला, चांगले मिसळा आणि 2-3 मिनिटे शिजू द्या.
८. उकडलेल्या भाज्या आणि 1 टीस्पून लिंबाचा रस घाला. चांगले मिसळा आणि 4-5 मिनिटे शिजू द्या.
९. आता भजीचा आस्वाद घ्या आणि आवश्यक असल्यास आणखी मीठ घाला आणि चांगले मिसळा. गॅस बंद करा. बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून सजवा.
१०. भाजी सर्व्ह करायला तयार आहे. चाकूच्या साहाय्याने पाव बन्स मध्यभागी अशा प्रकारे कापून घ्या की ते दुसऱ्या बाजूला चिकटलेले राहतील.
११. कढई मध्यम आचेवर गरम ठेवा. तव्यावर 1 टेबलस्पून बटर लावा, त्यावर पाव कापलेले बन्स ठेवा आणि दोन्ही बाजूंनी हलके तपकिरी होईपर्यंत बेक करा, प्रत्येक बाजू शिजायला सुमारे 30 सेकंद लागतील.
१२. तळलेला पाव एका प्लेटमध्ये ठेवा आणि उरलेला पाव त्याच प्रकारे बेक करा. एका भांड्यात भजी काढा, बटरच्या तुकड्याने सजवा आणि भाजी पाव, चिरलेला कांदा आणि लिंबू घालून गरम सर्व्ह करा.
टिपा आणि फरक: चव बदलण्यासाठी तुम्ही तुमच्या आवडीच्या भाज्या जसे की वांगी, ब्रोकोली, फ्रेंच बीन्स, कॉर्न इत्यादी घालू शकता. तुम्हाला आवडणाऱ्या भाज्यांच्या प्रकारानुसार (भाज्यांच्या तुकड्यांसोबत किंवा त्याशिवाय) तुम्ही स्टेप-4 मध्ये तुमच्या आवडीनुसार उकडलेले कमी-अधिक प्रमाणात मॅश करू शकता. * भजीला गडद लाल रंग येण्यासाठी बीटरूटचा छोटा तुकडा भाज्यांसोबत उकळा. याव्यतिरिक्त, तुम्ही नियमित लाल तिखट पावडरऐवजी काश्मिरी लाल तिखट देखील वापरू शकता. चीज पावभाजी बनवण्यासाठी, भजीला मोझरेला चीजने सजवा. भजी ही बटरवर अवलंबून असते, त्यामुळे त्याचे प्रमाण कमी करू नका. या रेसिपीमध्ये बादशाह ब्रँडचा तयार पावभाजी मसाला वापरण्यात आला आहे, परंतु तुम्ही इतर कोणत्याही ब्रँडचा मसाला वापरू शकता.
0 Comments