रसिका नरवणकर ब्लॉग
ढोकळा रेसिपी मराठी । Dhokla Recipe in Marathi - खमंग जाळीदार ढोकळा, सोपी पद्धत, खास चटणी सह | जाळीदार खमण ढोकळा (Khaman Dhokla Recipe In Marathi) - rava dhokla recipe in marathi, होममेड इन्स्टंट रवा ढोकळा रेसिपी
बेसनाचा ढोकळा खायला खूप चविष्ट असतो, वाफेवर शिजवल्यामुळे तेलाचा वापर फार कमी होतो. जर तुम्ही तेलापासून बनवलेल्या गोष्टी टाळत असाल तर नक्कीच बनवा. तुम्ही हा बेसन ढोकळा बनवून लहान मुलांच्या जेवणाच्या डब्यात सर्व्ह करू शकता. बेसन ढोकळा, रवा ढोकळा, खट्टा ढोकळा, पनीर ढोकळा, झटपट ढोकळा अशा अनेक प्रकारे ढोकळा बनवला जातो. रवा ढोकळा आणि झटपट ढोकळा आपण आधीच बनवला आहे, आज बनवूया बेसन ढोकळा.
साहित्य :-
• बेसन - 200 ग्रॅम (2 कप)
• हळद - 1/6 टीस्पून (जर हवे असेल तर)
• मीठ - चवीनुसार (1 टीस्पून पेक्षा कमी)
• हिरवी मिरची पेस्ट - 1 टीस्पून (जर हवे असेल तर)
• आले पेस्ट - 1 टीस्पून
• लिंबाचा रस - 2 चमचे (2 मध्यम आकाराचे लिंबू)
• एनो मीठ - 3/4 टीस्पून पेक्षा थोडे कमी
तडक्यासाठी लागणारे साहित्य
• तेल -
• 1 टेस्पून राई -
• १/२ टीस्पून हिरवी मिरची - २ - ३
• मीठ - 1/4 टीस्पून (चवीनुसार)
• साखर - 1 टीस्पून
• लिंबाचा रस - 1 टीस्पून (जर हवे असेल तर)
• हिरवी धणे - 1 टीस्पून (बारीक चिरून)
कृति:-
१. बेसन चाळून एका भांड्यात काढून घ्या. थोडं थोडं पाणी घालून चमच्याने ढवळून घट्ट पीठ बनवा, पिठात गुठळ्या राहू नयेत, पिठात हळद घालून मिक्स करा.
२. बेसनाचे पीठ झाकून 20 मिनिटे ठेवा म्हणजे बेसन फुगतात.
३. ज्या भांड्यात ढोकळा बनवायचा आहे त्या भांड्यात 2 छोटे ग्लास पाणी (500 ग्रॅम) टाका आणि गॅसच्या आचेवर गरम करण्यासाठी ठेवा,
४. त्याच भांड्यात एक स्टँड ठेवा ज्यावर आपण बेसन पिठात भरलेली प्लेट ठेवू. प्लेटला तेलाने ग्रीस करा.
५. बेसनाच्या द्रावणात लिंबाचा रस, मीठ, हिरव्या मिरचीची पेस्ट, आल्याची पेस्ट घालून चांगले मिक्स करा.
६. आता या मिश्रणात इनो सॉल्ट टाका आणि चमच्याने मिश्रण हलवा, मिश्रणात हवेचे फुगे दिसू लागताच ताबडतोब मिश्रण एका प्लेटमध्ये ठेवा आणि प्लेट भांड्याच्या आत स्टँडवर ठेवा.
७. भांड्यात पाणी गरम आहे, वाफ आहे. हे भांडे झाकून ठेवा आणि ढोकळा मध्यम गॅसवर सुमारे 20 मिनिटे शिजवा.
८. ढोकळा शिजवला जातो (तपासण्यासाठी, शिजवलेल्या ढोकळ्यामध्ये चाकूच्या टोकाला टोचणे, मिश्रण चाकूच्या टोकाला चिकटत नाही).
९. बेसन ढोकळा तयार आहे, गॅस बंद करा, ढोकळ्याचे ताट भांड्यातून बाहेर काढा, थंड करा आणि काठावर चाकू चालवून ढोकळा काठापासून वेगळा करा.
१०. मोठी थाळी दुसरी थाळी किंवा पिठाचे ताट उलटे ढोकळा घ्या. ढोकळा तुमच्या आवडीच्या आकारात सुरीने कापून घ्या.
तडक्यासाठी:
१. एका छोट्या कढईत तेल टाका, तेल गरम झाल्यावर त्यात मोहरी घाला, मोहरी तडतडल्यावर त्यात हिरवी मिरची टाका आणि हलक्या हाताने परतून घ्या,
२. आता या मसाल्यात अर्धा कप पाणी (100 ग्रॅम पाणी) घाला, सुद्धा घाला. मीठ आणि साखर. उकळायला लागल्यावर गॅस बंद करा आणि त्यात लिंबाचा रस घाला.
३. हे टेम्परिंग ढोकळ्यावर चमच्याने ओतावे. वर हिरवी कोथिंबीर किंवा किसलेले खोबरे घालून सजवा.
४. गरमागरम ताज्या बेसनाचा ढोकळा सर्व्ह करून खा.
असाच ढोकळा बाजारात मिळतो, पण तो बनवण्यासाठी लिंबाऐवजी टार्टेरिक ॲसिडचा वापर केला जातो, तुम्हाला हवे असल्यास तुम्ही टार्टेरिक ॲसिड वापरू शकता. टार्टरिक ऍसिड हे पारदर्शक पांढरे घन असते, इतका ढोकळा बनवण्यासाठी दोन पांढऱ्या (कवली चणा) दाण्याएवढा तुकडा घ्या आणि तो पाण्यात विरघळवून ढोकळ्याच्या द्रावणात घाला. ढोकळा वरील पद्धतीने बनवा.
नारळाच्या चटणीसाठी साहित्य:
• नारळ - १/२
• कढीपत्ता - 1/2
• लहान वाटी ओटचे जाडे भरडे पीठ -
• 1 चमचे (भाजलेले आणि सोललेले) शेंगदाणे -
• 1 टेस्पून कांदा - २ (चिरलेला)
• लसूण पाकळ्या - 2-3
• हिरवी मिरची - २-३
• जिरे - १/२ टीस्पून
• हिरवी धणे - 1 टीस्पून (चिरलेला)
• दही - १/२ वाटी
• मीठ - चवीनुसार
• पाणी - थोडे
कृति:-
1. नारळाची चटणी बनवण्यासाठी सर्व साहित्य मिक्सरमध्ये गुळगुळीत होईपर्यंत एकत्र करा आणि नंतर त्यात थोडे पाणी घाला.
2. यानंतर या मिश्रणात एक वाटी दही मिसळा आणि वरती मोहरी आणि कढीपत्ता घाला. घ्या तुमची चटणी तयार आहे.
3. आता ढोकळा आणि नारळाची चटणी एकत्र सर्व्ह करा.
सावधगिरी
1. बेसनाचे पीठ खूप पातळ किंवा खूप घट्ट असेल तर ढोकळा स्पंज होणार नाही.
2. इनो मीठ टाकल्यानंतर मिश्रण बराच वेळ ढवळत राहिल्यास, हवेचे फुगे बाहेर पडल्यामुळे ढोकळा पुरेसा फुगणार नाही.
3 एनो मीठ घातल्यावर मिश्रण बराच वेळ शिजत राहिल्यास ढोकळा पुरेसा फुगणार नाही.
4. गॅसची ज्वाला कमी झाली तरी ढोकळा पुरेसा फुगणार नाही.
0 Comments