रसिका नरवणकर ब्लॉग
भाजणीची कुरकूरीत चकली-Bhajanichi Chakali - खुसखुशीत खमंग न तुटणारी चकली | Chakli Recipe In Marathi- झटपट चकली - Quick & Easy Chakli Recipe In Marathi-
चकली हा एक पारंपारिक भारतीय नमकीन (स्नॅक) आहे जो आकाराने गोल आणि चवीला कुरकुरीत असतो. हे साधारणपणे दिवाळीसारख्या सणांमध्ये बनवले जाते. हा नमकीन भारताच्या वेगवेगळ्या भागात वेगवेगळ्या नावांनी ओळखला जातो आणि वेगवेगळ्या पिठापासून बनवला जातो. ती गुजरातमध्ये चकरी आणि महाराष्ट्र आणि उत्तर भारतात चकली म्हणून ओळखली जाते आणि ती गव्हाच्या पिठापासून बनविली जाते. भारताच्या दक्षिणेकडील राज्यांमध्ये, ते तांदळाच्या पिठापासून बनवले जाते आणि मुरुक्कू म्हणून ओळखले जाते. या रेसिपीमध्ये गव्हाच्या पिठापासून चकली कशी बनवायची ते सांगितले आहे. या पद्धतीमध्ये गव्हाचे पीठ प्रथम वाफवले जाते आणि नंतर तीळ, हिरवी मिरची- आले पेस्ट, मसाले आणि दही घालून पीठ तयार केले जाते. आणि नंतर चकली यंत्राच्या साहाय्याने कणकेपासून चकल्या बनवल्या जातात आणि तेलात तळल्या जातात.
चकली अनेक प्रकारे बनवली जाते. तांदळाच्या पिठात मसूराचे पीठ आणि बेसन मिसळूनही बनवले जाते, तेही मैद्यासोबत आणि फक्त तांदळाच्या पिठात. कोणतीही तयारी न करता तांदळाच्या पिठाने पटकन बनवता येते.
साहित्य :-
• तांदूळ - 1 कप (170 ग्रॅम)
• तेल - 1 टेस्पून
• काळी मिरी - ½ टीस्पून (जाडसर ग्राउंड)
• बडीशेप पावडर - ½ टीस्पून
• धने पावडर - 1 टीस्पून मीठ - 1½ टीस्पून किंवा चवीनुसार
• जिरे पावडर - ½ टीस्पून
• हिंग - १ चिमूटभर
• तेल - चिक्की तळण्यासाठी
कृति:-
• पीठ मळण्यासाठी पाणी गरम करा. भांड्यात १ कप पाणी टाकून गॅसवर गरम करायला ठेवा.
• पाणी उकळायला लागल्यावर त्यात १ चमचा तेल, काळी मिरी पावडर, एका जातीची बडीशेप, धनेपूड, जिरेपूड, मीठ आणि हिंग घाला. गॅस बंद करा.
• सर्व मसाले चांगले मिसळा आणि तांदळाचे पीठ पाण्यात मिसळा, झाकून ठेवा आणि 20 मिनिटे ठेवा.
• 20 मिनिटांनंतर एका मोठ्या भांड्यात पीठ काढा आणि हाताने मळून घट्ट पीठ बनवा. तेलाने हात ग्रीस करा. चकली बनवण्यासाठी कणिक तयार आहे.
• मळलेल्या पिठातून थोडे पीठ काढून मशिनमध्ये पीठ टाकून त्याला लांबट आकार द्या, चकलीच्या जाळ्याने मशीन बंद करा.
• एक जाड पॉलिथिन शीट पसरवून मशीनला वरून दाबा, गोल फिरवा, पॉलिथीन शीटवर गोल चकल्या करा, 6-7 चकल्या तयार करा.
• कढईत तेल टाकून गरम करा, चकली पॉलिथिनच्या आसनावरून उचलून चकली आकारात राहील अशा प्रकारे चकली उचलून गरम तेलात टाका.
• 3-4 किंवा तितक्या चकल्या एकाच वेळी तेलात तळून घ्या आणि चकल्या तपकिरी होईपर्यंत तळून घ्या, बाहेर काढा आणि प्लेट किंवा प्लेटमध्ये ठेवा.
• सर्व पिठापासून सर्व चकल्या त्याच प्रकारे बनवा, तळून घ्या आणि तयार करा.
• तांदळाची चकली तयार आहे.
• चकली पूर्णपणे थंड झाल्यावर ती हवाबंद डब्यात ठेवा.जेव्हा तुम्हाला बॉक्समधून चकली काढावीशी वाटेल तेव्हा तुम्ही ही चकली २ महिने खाऊ शकता.
सूचना :-
• चकलीसाठीचे पीठ जास्त मऊ नसावे आणि जास्त कडक नसावे.
• चकली तळताना लक्षात ठेवा की तेल जास्त गरम नसावे.
• मध्यम गरम तेलात चकली तळून घ्या, खूप चांगली चकली तयार होईल.
People Alos Search:-
भाजणीची कुरकूरीत चकली-Bhajanichi Chakali - खुसखुशीत खमंग न तुटणारी चकली | Chakli Recipe In Marathi- झटपट चकली - Quick & Easy Chakli Recipe In Marathi- दिवाळीसाठी १ किलो भाजणी आणि त्यापासून काटेरी चकली बनवायची- Chakli Recipe | चक चक चकली, चुकायला नको. वाचा परफेक्ट रेसिपी -Chakli Recipe In Marathi | चकली रेसिपी मराठी - "Chakli recipe in Marathi-भाजणीची चकली- How to make Bhajnichi Chakli" - Chakli recipe in Marathi-भाजणीची चकली- How to make Bhajnichi Chakli- चकली (chakli recipe in marathi) रेसिपी Pallavi Musale द्वारे - चकली रेसिपी मराठी Chakali Recipe in Marathi
0 Comments