मोदक रेसिपी मराठी - तळलेले व उकडीचे मोदक रेसिपी
मोदक रेसिपी बद्दल: मोदक हे महाराष्ट्रात गणेश चतुर्थी निमित्त बनवले जाणारे लोकप्रिय गोड आहे. वाफवलेले मोदक, तळलेले मोदक, चॉकलेट मोदक आणि ड्रायफ्रूट मोदक आज बाजारात उपलब्ध आहेत आणि सर्वांची स्वतःची वेगळी चव आहे. गणेशोत्सवानिमित्त बहुतेकांना घरीच मोदक बनवायला आवडतात, त्यामुळे यावेळी तुम्हीही आमच्या या रेसिपीने घरी सहज बनवू शकता.
मोदक बनवण्याचे साहित्य: हे मोदक गोड पिठात खोबरे, जायफळ आणि केशर भरून तयार केले जातात. नंतर ते वाफेवर शिजवले जातात. वाफवलेल्या मोदकांना सर्वाधिक पसंती दिली जाते.
मोडकच्या आत काय असते?
मोदकाच्या आत गोड भरण्यासाठी ताजे किसलेले खोबरे आणि गूळ वापरला जातो, तर मऊ बाहेरील कवच तांदळाच्या पिठापासून किंवा गव्हाच्या पिठात खवा किंवा मैद्याचे पीठ मिसळून बनवले जाते. मोदक तळलेले किंवा उकडलेले असू शकतात. वाफवलेले (ज्याला उकडीचे मोदक म्हणतात) अनेकदा तुपाबरोबर गरमागरम खातात.
साहित्य -
> गव्हाचे पीठ - १ वाटी
> गूळ - ३/४ कप (किसलेले)
> तूप - १/२ कप
> पिस्ता - 1 टीस्पून (चिरलेला)
> काजू - 1 टीस्पून (चिरलेला)
> बदाम - 1 टीस्पून (चिरलेला)
> बदाम - 1 टीस्पून (चिरलेला)
> नारळ - 1 टीस्पून (चिरलेला)
> वेलची पावडर - १/२ टीस्पून
> मनुका - 1 टीस्पून
> तूप - तळण्यासाठी
> तयारीची वेळ - 10 मिनिटे
> तयारीची वेळ - 30 मिनिटे
> एकूण वेळ 40 मिनिटे
> मोदकांची संख्या - 11
कृति -
1. पिठाचे मोदक बनवण्यासाठी प्रथम गॅसवर तवा ठेवा आणि गॅस चालू करा, गॅसवर पॅनमध्ये तूप टाका आणि गरम करा, गरम झाल्यावर त्यात पीठ घाला आणि सतत ढवळत असताना भाजून घ्या. नीट तळून घ्या, त्यात १ चमचा घाला. तूप घाला आणि सर्व ड्रायफ्रुट्स जसे चिरलेला पिस्ता, काजू, बदाम, बेदाणे, खोबरे चिरून किंवा किसलेले घालून सर्व चांगले मिसळा आणि 3-5 मिनिटे ढवळत असताना चांगले तळून घ्या.
2. सर्वकाही तळून झाल्यावर गॅस बंद करा आणि मिश्रण थोडा वेळ थंड होऊ द्या, आता किसलेला गूळ घाला आणि वेलची पूड घाला आणि चांगले मिक्स करा, लक्षात ठेवा की पीठ थोडे कोमट असावे आणि आता ते थंड झाल्यावर पूर्ण.त्यानंतर मिश्रण जास्त कोरडे नाही हे तपासा आणि जर मिश्रण कोरडे दिसले तर थोडे दूध किंवा तूप घालून मळून घ्या.
3. आता हे मिश्रण मोदकाच्या साच्यात घालून मोदक बनवा आणि आता असे सर्व मोदक तयार करा आणि त्याचवेळी मोदक तळण्यासाठी गॅसवर पॅन ठेवा आणि गॅस चालू करून तवा गरम करा. ते झाल्यावर तूप मध्यम आचेवर गरम करून तयार मोदक त्यात टाकून तळून घ्या.
4. आणि जेव्हा मोदकाचा रंग लाल किंवा तपकिरी होईल तेव्हा आपण ते तुपातून काढून घेऊ आणि हे करताना आपण सर्व मोदक तळून घेऊ, आता आमचे मोदक तयार आहेत.
0 Comments