Header Ads Widget

Responsive Advertisement

फेमस मराठी रेसिपी

6/recent/ticker-posts

दक्षिण भारतीय नाश्ता आरोग्यदायी आहे का?

 दक्षिण भारतीय नाश्ता आरोग्यदायी आहे का?


प्रत्येकजण ज्याला अन्न शोधणे आवडते ते आश्चर्यचकित करतात की दक्षिण भारतीय अन्न निरोगी का आहे कारण ते देखील एक प्रकारचे फास्ट फूड आहे. आमच्या टाळूला आनंद देण्याबरोबरच, दक्षिण भारतीय स्नॅक्स त्यांच्या साध्या पण मोहक चव आणि आरोग्य फायद्यांमुळे आमच्या चव कळ्यांवर दीर्घकाळ राज्य करत आहेत. केवळ भारतीयच नाही तर जगभरातील लोकांना दक्षिण भारतीय स्नॅक्सचे वेड आहे.त्याचे प्रादेशिक आणि जागतिक आकर्षण लक्षात घेऊन, जिथे दक्षिण भारतीय स्वादिष्ट पदार्थांसाठी उत्सुक असतात.

       या प्रादेशिक स्वादिष्ट पदार्थाने आम्हाला खरोखरच दाखवून दिले आहे की ज्यांना दक्षिण भारतीय स्नॅक्स खाण्याची आवड आहे परंतु आरोग्याच्या फायद्यांबद्दल माहिती नाही त्यांच्यासाठी साधेपणावर विजय मिळवणे म्हणजे काय. ज्यांना माहित नाही, आम्ही तुमच्यासाठी एक अतिशय लोकप्रिय दक्षिण भारतीय डिशचे आरोग्य फायदे घेऊन आलो आहोत.


दक्षिण भारतीय अन्न निरोगी का आहे?

देशातील इतर पाककृतींच्या तुलनेत, दक्षिण भारतीय स्नॅक्स हलके, पचायला सोपे आणि पौष्टिक फायद्यांनी भरलेले असतात. दक्षिण भारतीय न्याहारी सर्वात जास्त आरोग्यदायी फायदे देते, प्राथमिक पोषक म्हणजे जीवनसत्त्वे, लोह, प्रथिने, मॅग्नेशियम, जस्त आणि फोलेट.


1. इडली - 

इडली हा आरोग्यदायी नाश्ता पर्यायांपैकी एक आहे पैकी एक मानले जाते. हे सर्वात लोकप्रिय दक्षिण भारतीय स्नॅक्सपैकी एक आहे. केवळ आपल्या देशातच नाही तर परदेशातही हा अतिशय आवडीचा पदार्थ आहे. तांदूळ आणि मसूराच्या पिठात बनवल्यास ते कॅलरीजमध्ये कमी असतात, पौष्टिक आणि स्वादिष्ट असतात. ते पचण्याजोगे आणि हलके असते. इडलीमध्ये फॅट, कोलेस्ट्रॉल किंवा सॅच्युरेटेड फॅट नसते. वाफाळण्याची प्रक्रिया हे सुनिश्चित करते की तुमचे अन्न तेलमुक्त आहे.

• कमी कॅलरी -

इडल्या बर्‍याचदा वाफवल्या जातात आणि त्यामध्ये कमी कॅलरीज असतात. जर तुम्हाला तांदळाच्या अत्याधिक सामग्रीबद्दल काळजी वाटत असेल, तर तुम्ही पिठात पौष्टिक बनवण्यासाठी घटकांसह प्रयोग करू शकता, जसे की डाळी आणि भाज्या जोडणे.

• जास्त काळ भरलेले राहते -

इडलीतील उच्च प्रथिने आणि फायबर सामग्री तुम्हाला जास्त काळ पोटभर ठेवते आणि जास्त खाणे टाळण्यास मदत करते. शेवटी, ते वजन व्यवस्थापनात मदत करते.

• पचनासाठी चांगले -

दक्षिण भारतीय स्नॅक्स पचायला सोपे आहेत हे त्यांच्यातील सर्वोत्तम गुणांपैकी एक आहे. किण्वन प्रक्रियेत शरीरात नैसर्गिकरित्या पचन सुलभ होते. प्रक्रियेदरम्यान, शरीरातील जीवनसत्त्वे आणि खनिजे तुटतात, जे पचनास मदत करतात.

• लोह समृद्ध -

इडली हा असाच एक पदार्थ आहे ज्यामध्ये भरपूर लोह असते. कारण त्यात मसूर असतो. तज्ञ नियमितपणे असा दावा करतात.इडली खाल्ल्याने लोक त्यांची रोजची लोहाची गरज भागवू शकतात. पुरुषांसाठी 8 मिग्रॅ, जे मदत करू शकतात. महिलांसाठी 18 मिग्रॅ.

• कर्बोदके समृद्ध -

आरोग्य व्यावसायिकांचा असा दावा आहे की वाफवलेल्या इडल्या लिंबूवर्गीय रस, जसे की संत्रा किंवा द्राक्षाचा रस मिसळल्याने चरबी जाळते आणि शरीरात कार्बोहायड्रेट जमा होण्यास प्रतिबंध होतो.


2. सांबर -

सांबर ही दक्षिण भारतीय भाजी आणि मसूर स्ट्यू आहे. हे कबुतराचे वाटाणे, मसूर, चिंच आणि सांबार मसाला नावाचा विशेष मसाले यांचे मिश्रण वापरून बनवले जाते. हे दक्षिण भारतीय घरांमध्ये एक सामान्य अन्न आहे आणि अनेकांना ते आवडते. एक वाटी सांबार हे अनेक आरोग्य फायद्यांनी भरलेले आहे.

• प्रथिने समृद्ध -

सांबार बनवण्यासाठी डाळींचा वापर केला जातो. शाकाहारी जेवणात मसूर ही प्रथिनांचा उत्तम स्रोत आहे. शाकाहारी आणि शाकाहारी लोकांसाठी सामान्यतः काही प्रथिने स्त्रोत उपलब्ध आहेत. अंडी, मासे किंवा मांस नसताना सांबर हा प्रथिनांचा विश्वसनीय आणि स्वादिष्ट स्रोत असू शकतो. प्रथिने हे शरीराचे बिल्डिंग ब्लॉक्स आहेत. नुकसान आणि स्नायूंच्या वाढीसाठी आणि दुरुस्तीसाठी आवश्यक आहे

• फायबर समृद्ध -

सांबारमध्ये वापरल्या जाणार्‍या डाळींमध्ये भरपूर फायबर असते. फायबर आणि अँटिऑक्सिडंट्स भरपूर असलेल्या सांबार बनवण्यासाठी अनेक भाज्या वापरल्या जातात. पारंपारिक सांबार पाककृतींमध्ये फायबर समृद्ध भाज्यांचा समावेश आहे. फायबर हे पचायला सर्वात लांब असते. ते तुम्हाला तृप्त वाटतात आणि इतर अस्वास्थ्यकर पदार्थांचा अतिरेक करण्यापासून रोखतात. जास्त फायबर असलेले पदार्थ कोलेस्टेरॉल आणि हृदयासाठी आरोग्यदायी असतात.

• अँटिऑक्सिडंट्स -

लोह, जस्त, फोलेट आणि मॅग्नेशियम ही जीवनसत्त्वे आणि खनिजे आहेत जी मसूर- आधारित स्ट्यूमध्ये समृद्ध आहेत. कडधान्ये आणि भाज्यांसह सांबरामध्ये औषधी वनस्पती आणि मसाल्यांच्या अद्वितीय संयोजनामुळे अनेक आरोग्य फायदे आहेत. सर्व घटकांच्या आरोग्य फायद्यांमध्ये सुधारित प्रतिकारशक्ती, वजन कमी होणे आणि चांगले पचन यांचा समावेश होतो.

• वजन कमी करण्याचे फायदे -

सांबार हा एक अप्रतिम पदार्थ आहे जो वजन कमी करण्यासाठी योग्य आहे कारण ते प्रथिने, फायबरने परिपूर्ण आहे आणि सहज पचण्याजोगे आहे. तुम्ही स्टूमधील भाजीपाला सामग्री वाढवू शकता आणि वजन कमी करण्यासाठी मीठ कमी करू शकता. पाणी टिकवून ठेवल्याने जास्त मीठ होऊ शकते.


इडलीसाठी फ्रेंचायझी चौकशी -

3. डोसा -

डोसा हा दक्षिण भारतीय स्नॅक्सपैकी एक सर्वात लोकप्रिय स्नॅक्स आहे, ज्यामध्ये पातळ पिठाचा पाया असतो, जो प्रामुख्याने मसूर आणि तांदूळापासून बनवलेल्या आंबलेल्या पिठात बनवला जातो. तांदूळ आणि काळे हरभरे हे मुख्य घटक आहेत, जे पातळ, गुळगुळीत पिठात मीठ शिंपडले जातात आणि नंतर आंबवले जातात. डोसा हा एक सामान्य दक्षिण भारतीय पदार्थ आहे जो संपूर्ण भारतीय उपखंडात लोकप्रिय झाला आहे. पारंपारिकपणे सहसा चटणी आणि अगदी अलीकडे, सांबार बरोबर सर्व्ह केले जाते. शेंगदाणे, नारळ आणि मसूरापासून बनवलेली बारीक पेस्ट

• कर्बोदकांमधे समृद्ध स्रोत -

डोसा हा पौष्टिक कर्बोदकांचा उत्तम स्रोत आहे. परिणामी, तुमच्या शरीराला दिवसभर उत्साही ठेवण्यासाठी आवश्यक ऊर्जा दिली जाते. त्यामुळे वजन कमी करायचे असेल तर डोसा हा नाश्त्यासाठी उत्तम पर्याय आहे. तुमच्या आहारातून कार्बोहायड्रेट पूर्णपणे काढून टाकल्याने तुम्हाला उर्जेची कमतरता आणि अनेक परिस्थितींमध्ये नैराश्य येईल. यामुळे, तुमचे कर्बोदके निरोगी स्त्रोतांकडून घेणे चांगले.

• प्रथिने समृद्ध -

तुम्हाला दिवसभर उत्साही ठेवण्यासाठी तुमच्या शरीराला आवश्यक असलेला एक महत्त्वाचा घटक म्हणजे प्रथिने. पुरेशी प्रथिने खाणे हे बहुतेक शाकाहारी लोकांसाठी एक आव्हान असू शकते. यासाठी डोसाचा आहारात समावेश करावा.


इडलीसाठी फ्रेंचायझी चौकशी -

पीठ बनवताना, अधिक पौष्टिक वळण देण्यासाठी तुम्ही जास्त डाळ आणि कमी तांदूळ घालू शकता.

• सहज पचण्याजोगे -

डोसा स्वादाच्या कळ्यांसाठी मेजवानी असण्याबरोबरच पचनसंस्थेसाठी देखील सोपे आहे. डोसा हा तांदूळ आणि मसूर यांचा आंबवलेला पदार्थ आहे जो तुमच्या शरीराला खाण्यासाठी आणि पचायला चांगला


4. उपमा - 

उपमा नावाचा सर्वात स्वादिष्ट दक्षिण भारतीय स्नॅक्स गहू किंवा रव्याच्या क्रीमने शिजवला जातो. भाजलेला रवा पाण्यात तूप (किंवा तेल), काजू, उडीद डाळ, चणा डाळ, कांदे, आले आणि इतर औषधी वनस्पती आणि मसाले घालून शिजवणे ही पारंपरिक पद्धत आहे. खारट आणि मध्यम गोड अशा डिशसाठी साखर घाला. तुपाच्या जागी तेल टाकून ही स्वादिष्ट न्याहारी डिश शाकाहारी बनवता येते. हा उपमा खरोखरच स्वादिष्ट आणि उष्णता आणि चवीने परिपूर्ण आहे.

• कमी कॅलरी आणि कोलेस्ट्रॉल -

उपमा ही पौष्टिक नाश्त्याची रेसिपी आहे. जेव्हा पौष्टिक भाजीपाला स्ट्यूजमध्ये नैसर्गिकरित्या फायबर, जीवनसत्त्वे आणि निरोगी चरबी जास्त असतात. कॅलरी आणि कोलेस्टेरॉल कमी असल्याने संतुलित आहारासाठी हे आरोग्यदायी आहे. असे आढळून आले आहे की रवा उपमा प्रति 100 ग्रॅममध्ये 192 ते 205 कॅलरीज असतात.


इडलीसाठी फ्रेंचायझी चौकशी -

• वजन कमी करण्यासाठी चांगले -

उपमा वजन कमी करण्यासाठी उपयुक्त आहे. हे विशेषतः खरे आहे जेव्हा रवा उपमाच्या जागी क्विनोआ उपमा, नाचणी उपमा, ओट्स उपमा इत्यादीसारखे निरोगी पर्याय वापरले जातात. जेव्हा उपमामध्ये काही भाज्या समाविष्ट केल्या जातात तेव्हा ते निरोगी पदार्थ बनते.

• फायबर समृद्ध -

उपमामध्ये टोमॅटो, कांदा, सिमला मिरची, गाजर इत्यादी विविध भाज्यांचा समावेश होतो. हे फायबरने समृद्ध आणि निरोगी बनवते.

Post a Comment

0 Comments